Tìm kiếm sản phẩm

Phải làm sao khi laptop mở nguồn không lên?

Ngày đăng: 19/09/2019

Laptop mở nguồn không lên thực sự là một trong những vấn đề vô cùng hay gặp đối với nhiều người dùng laptop, đặc biệt là khi bạn đang cần laptop cho một số công việc quan trọng, như làm luận văn tốt nghiệp, kí kết hợp đồng với đối tác, hoàn thành deadline cho công việc, đánh máy văn bản giấy tờ hành chính, …

Để giải quyết nỗi lo ngại của người đọc về tình trạng laptop mở nguồn không lên, bài viết này sẽ cho bạn biết một vài điều quan trọng về vấn đề này và đưa cho bạn một số phương pháp nhận biết nguyên nhân cũng như gợi ý cho bạn một vài cách giải quyết nhanh nhất.

1, Nguyên nhân khiến laptop mở nguồn không lên

Bạn sẽ biết rằng mình đang gặp lỗi laptop mở nguồn không lên nếu thấy những tình trạng như sau: khi bạn bấm nút kích nguồn, sẽ không thấy đèn nguồn của laptop sáng, đèn ổ đĩa, đèn bàn phím (nếu có) cũng ở trong tình trạng tương tự. 
 

phai-lam-sao-khi-laptop-mo-nguon-khong-len-01
Phải làm sao khi laptop mở nguồn không lên?
 

Với hiện tượng này, ta thường có những tên gọi khác, như laptop bị sập nguồn, hay laptop bị mất nguồn.

Nguyên nhân chủ yếu của lỗi laptop mở nguồn không lên chủ yếu là do laptop gặp vấn đề với mainboard. Mainboard là một tập hợp gồm vô cùng nhiều những linh kiện nhỏ, chẳng hạn như IC, điốt, điện trở, CPU, tụ điện,… Vì tập hợp nhiều thứ như vậy cùng hoạt động với nhau nên trong hệ thống đôi khi sẽ bị phát sinh lỗi. Lỗi này có thể đến từ bất kỳ bộ phận nào của mainboard cũng sẽ khiến cả hệ thống gặp vấn đề, từ đó dẫn đến việc laptop mở nguồn không lên.

Từ laptop đời thứ 4 trở đi, lỗi mainboard thường rơi vào lỗi CPU, bạn đọc nên lưu ý một chút về điều này.

 

Ngoài ra, pin của laptop bị hỏng, khe cắm sạc bị hư hại, nút bấm nguồn lỗi cũng là hai trong những nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng laptop mở nguồn không lên.

2, Cách xử lý khi laptop mở nguồn không lên

Sau đây, bạn đọc hãy cùng làm theo những gì dưới đây để xem có thể xử lí được vấn đề này không nhé.
 

phai-lam-sao-khi-laptop-mo-nguon-khong-len-02
 

Đầu tiên, sau khi ngắt hết các nguồn điện kết nối với laptop, bạn đọc hãy tháo pin của laptop ra, sau đó cắm dây sạc vào thiết bị một lần nữa. Nếu laptop của bạn hoạt động bình thường thì vấn đề nằm ở pin, chỉ cần thay pin và xem xét các vùng xung quanh là đã giải quyết ổn thỏa lỗi laptop mở nguồn không lên.

 

Sau khi thực hiện xong thao tác này mà nguồn laptop vẫn không lên, bạn đọc thực hiện thao tác dùng đồng hồ số kích nguồn trực tiếp vào mainboard. Nếu laptop hoạt động trở lại, thì vấn đề nằm ở nút bấm nguồn, còn nếu laptop vẫn không lên nguồn thì đến 99% là laptop của bạn đã bị hỏng mainboard.

 

Đối với bất kỳ thiết bị điện tử nào, việc gặp lỗi với mainboard cũng là một vấn nạn đáng lo ngại, với laptop lại càng đáng ngại hơn, vì trong thiết bị này thường lưu rất nhiều dữ liệu quan trọng với người dùng, bao gồm tài liệu học tập, hợp đồng kinh doanh,…

 

Hơn thế nữa, chi phí để thay/sửa mainboard cũng khá cao, từ 1.5 đến 5 triệu, gần bằng giá một số chiếc laptop mua mới thời điểm hiện tại.

3, Làm sao để tránh tình trạng laptop mở không lên nguồn

Để tránh được tình trạng này, bạn nên giữ gìn máy một cách cẩn thận, hạn chế ăn uống khi đang sử dụng laptop, tránh làm đổ nước và những đồ ăn có sốt lên trên bề mặt laptop. Bạn cần thường xuyên lau chùi máy và tránh quăng quật, không vừa sử dụng vừa sạc laptop để máy luôn giữ được tình trạng tốt nhất.
 

phai-lam-sao-khi-laptop-mo-nguon-khong-len-03
 

Hiện nay, trên toàn quốc có rất nhiều cơ sở sửa chữa laptop, nhưng do nhiều vấn đề, như chi phí nhập linh kiện, nguồn nhập, phí nhập khẩu, hút khách, … dẫn đến tình trạng các cơ sở này nhập những nguồn linh kiện “đểu”, kém chất lượng, nhằm hạ giá thành để thu hút khách. Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn của những nơi này thường cũng rất kém, thời gian bảo hành không cao, và rất nhiều tình trạng khác phát sinh.

 

Để được sửa chữa tư vấn một cách nhiệt tình, bao gồm cả lỗi laptop mở nguồn không lên, tôi gợi ý bạn đọc đến với Thành Vinh Center, đây là một trong những cơ sở sửa chữa uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tìm kiếm sản phẩm

Xem tất cả

Khám phá dịch vụ sửa chữa Macbook, Laptop đạt chuẩn 5 sao tại Việt Nam

Sửa Laptop 24h

Sửa Macbook 24h

Linh kiện Laptop

Lắp đặt Camera

Laptop Cũ

Đào tạo nghề

GIỜ MỞ CỬA

Thứ 2 đến Chủ Chật: 7:30-18:00 (Lễ nghỉ)

Thứ 7 - Chủ Nhật: Đông khách xin vui lòng đến sớm

(12h đến 13h30 nghỉ trưa chỉ có người trực nhận máy)

Zalo