Tìm kiếm sản phẩm

Nguyên nhân và cách kiểm tra hiện tượng laptop mất nguồn

Ngày đăng: 18/09/2019

Laptop mất nguồn xảy ra vào một ngày không hề báo trước, mọi thao tác cắm sạc, tháo pin cắm sạc trực tiếp đều không mang lại một kết quả nào? Vì sao Laptop không hoạt động? Nguyên nhân nào gây ra sự khó chịu này? Cách kiểm tra và khắc phục nó ra sao?

Nguyên nhân laptop mất nguồn

Nguyên nhân khiến nguồn laptop không hoạt động bắt đầu từ việc ít kiểm tra và vệ sinh Laptop. Nó khiến tụ điện hay điện trở trên mainboard bị đóng bụi, khiến cho nhiều linh kiện có hiện tượng bị rỉ sét xuống cấp. Đặc biệt với laptop mất nguồn khả năng cao IC nguồn hay cổng cắm sạc đã bị rỉ sét, phần tiếp xúc với main bị xuống cấp nghiêm trọng. Khiến cho nguồn điện dù có nhưng không thể khởi động được chiếc máy tính xách tay của bạn.

nguyen-nhan-va-cach-kiem-tra-hien-tuong-laptop-mat-nguon

 

Nguyên nhân và cách kiểm tra hiện tượng laptop mất nguồn

Bụi bám lại trên mainboard còn mang điện tích trên nó, gây ra hiện tượng chạm main sốc điện và gây hiện tượng laptop mất nguồn. Nặng hơn có thể gây hỏng IC, chết các bóng dẫn tín hiệu trên main và những linh kiện khác.

Kiểm tra nguyên nhân laptop mất nguồn

Để biết nguyên nhân khiến laptop của bạn không hoạt động, cần tiến hành vài bước kiểm tra trước khi kết luận có phải chính xác laptop mất nguồn hay không với vài bước đơn giản.

Kiểm tra sạc: Hãy chắc chắn Adapter sạc của bạn không gặp vấn đề gì bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện. Hiện nay các ổ nối dài của Lioa trên thị trường có thể cung cấp nguồn điện khá ổn định, vì thế hãy cắm trực tiếp sạc laptop của bạn vào ổ cắm này (nếu có). Đèn tính hiệu sáng mạnh không có dấu hiệu nhấp nháy, hay màu đèn lờ nhờ chắc chắn sạc của bạn không hề có sự cố. Còn để chắc hơn bạn có thể thử sạc những dòng máy cùng loại chân sạc (nếu có).

Kiểm tra pin: Phần này rất dễ thực hiện, thay vì cắm nguồn và cấp điện qua pin laptop. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân laptop mất nguồn bằng việc tháo pin ra và sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc. Nếu Laptop khởi động bình thường thì pin của bạn đã lỗi hay hỏng. Còn nếu không, hãy tiếp tục kiểm tra tới những thành phần khác.

Trong trường hợp tháo pin mà laptop mất nguồn không hoạt động. Bạn nên kiểm tra lại sạc như ở bước 1, nếu nó ổn định thì lúc này chân sạc của bạn đã bị hỏng. Hay nặng hơn phần mainboard đã gặp bệnh nặng hơn cần tới những chuyên gia hỗ trợ.

Nguyên nhân và cách kiểm tra hiện tượng laptop mất nguồn

Ngoài ra, nhiệt độ Laptop cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ thống quá tải khiến cho laptop mất nguồn và không hoạt động trở lại. Vấn đề này gây ra nhiều hệ quả vô cùng tệ hại, việc laptop tắt đi nhằm bảo vệ linh kiện cũng như phòng chống cháy nổ tạm thời. Về lâu về dài nó kéo theo sự xuống cấp nghiêm trọng của linh kiện. Và quan trọng nhất nó khiến hệ thống cảm biến nhiệt trên Laptop không còn chuẩn. Và việc gì cần nó cũng phải tới thôi.

Cách khắc phục laptop mất nguồn

Tùy vào từng sự cố mà có cách khắc phục khác nhau với laptop mất nguồn.

1. Thay pin nếu nguồn điện trực tiếp còn hoạt động bình thường

2. Vệ sinh máy laptop nếu nhiệt độ máy quá cao. Nguyên do bụi bám trên mainboard khá dày và cản trở hoạt động của hệ thống tản nhiệt.

3. Thay IC sạc nếu kết luận IC sạc đã hỏng.

Nguyên nhân và cách kiểm tra hiện tượng laptop mất nguồn

Sửa mainboard Laptop trong những khả năng laptop mất nguồn thì lỗi mainboard là nguyên nhân lớn nhất gây ra lỗi. Cũng như bị tổn thương nhiều nhất khi chúng ta tìm cách sửa lỗi. Vì thế hãy tìm một cơ sở uy tín có thể can thiệp vào bo mạch chủ một cách an toàn nhất. Không phải cơ sở nào cũng tự tin trong vấn đề này, vì thế những cơ sở như Thành Vinh Center là lựa chọn an toàn cho bất kỳ ai đang gặp lỗi laptop mất nguồn.

Thành Vinh sẽ tiến hành kiểm tra lại lỗi cho khách hàng một cách kỹ càng hơn và đảm bảo quá trình sửa chữa nhanh gọn nhất:
 

/CTY-Thanh-Vinh/Sua-laptop-24h-thanh-vinh-center-179-quoc-lo-13-phuong-26-quan-binh-thanh-hcm-01.jpg
 

- Bắt bệnh chính xác và kiểm tra kỹ mọi dấu hiệu trên laptop

- Tiến hành sửa lỗi đúng tiến độ đã bào với khách hàng, trong trường hợp có nhiều Laptop khác chờ sửa chữa. Chúng tôi sẽ hẹn và hoàn trả lại laptop đúng hẹn

- Báo giá linh kiện thay thế chính xác, và sẵn sàng thay mới khi linh kiện tiếp tục lỗi hoặc không hoạt động.

Thành Vinh Center 1900  29 29 79

Hay Website: http://thanhvinh.com.vn/ để gặp nhân viên hỗ trợ 24/24

Địa chỉ: Số 179 Quốc lộ 13, Phường 26, Bình Thạnh, HCM  (Gần cổng số 5 Bến Xe Miền Đông)

 

Tìm kiếm sản phẩm

Xem tất cả

Khám phá dịch vụ sửa chữa Macbook, Laptop đạt chuẩn 5 sao tại Việt Nam

Sửa Laptop 24h

Sửa Macbook 24h

Linh kiện Laptop

Lắp đặt Camera

Laptop Cũ

Đào tạo nghề

GIỜ MỞ CỬA

Thứ 2 đến Chủ Chật: 7:30-18:00 (Lễ nghỉ)

Thứ 7 - Chủ Nhật: Đông khách xin vui lòng đến sớm

(12h đến 13h30 nghỉ trưa chỉ có người trực nhận máy)

Zalo