Tìm kiếm sản phẩm

“Kê đơn” cho tình trạng laptop sập nguồn bật không lên được

Ngày đăng: 19/09/2019

 

Bạn là một học sinh, sinh viên, hoặc một nhân viên văn phòng. Bạn đang đứng trước một deadline vô cùng quan trọng liên quan đến công việc của mình, như làm một bài luận văn tốt nghiệp, đánh máy hợp đồng cho đối tác, hoàn thành một dự án đồ họa quan trọng. Và ngay thời khắc đó, laptop sập nguồn không bật lên được! Còn gì thảm họa hơn?

 

ke-don-cho-tinh-trang-laptop-sap-nguon-bat-khong-len-duoc
“Kê đơn” cho tình trạng laptop sập nguồn bật không lên được
 

Nếu như bạn đang gặp trường hợp này thì đừng lo lắng, vì bạn không phải là nạn nhân duy nhất. Vậy thì thay vì cuống cuồng lên mà làm hỏng bét mọi chuyện thì hãy bình tĩnh, uống một cốc nước và đọc bài viết này để hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách xử lí của tình trạng laptop sập nguồn bật không lên được sau đây.

1, Tại sao tôi lại gặp tình trạng laptop sập nguồn bật không lên được?

Đây là một trong những tình trạng không hề hiếm gặp, đặc biệt là với những người dùng sử dụng laptop với cường độ cao, và nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến một số nguyên nhân chính và thường xảy ra nhất, mong có thể giúp được cho bạn đọc.

Laptop bị hỏng mainboard

Nếu như bạn vừa làm đổ nước, thức ăn vào laptop hoặc để laptop của bạn ngấm nước, làm rơi laptop và sau đó laptop sập nguồn bật không lên được, thì khả năng rất cao là laptop của bạn đã bị hỏng mainboard. Nói như vậy không có nghĩa là ngoài đó ra sẽ không thể xảy ra trường hợp này.

Mainboard là tập hợp của rất nhiều những linh kiện thành phần, bao gồm có CPU, điện trở, điốt, IC, và nhiều thứ khác. Bất kì một thành phần nào trong số đó gặp vấn đề sẽ khiến cho cả hệ thống không thể hoạt động bình thường được, dẫn đến tình trạng sập nguồn.

Một lưu ý cho bạn: Nếu bạn đang sử dụng laptop thế hệ thứ tư trở lên thì lỗi này có thể liên quan đến CPU của máy.

Laptop bị hỏng pin

Để xác định xem có phải laptop sập nguồn bật không lên được là do bị hỏng pin hay không, bạn cần xem xem đèn báo sạc pin laptop có sáng hay không. Nếu có, bạn cần ngắt tất cả những nguồn điện kết nối với laptop, sau đó cắm điện trở lại. Bạn sẽ biết laptop của mình bị hỏng pin nếu laptop hoạt động bình thường. Nếu không, bạn vui lòng quay trở lại đọc mục “Laptop bị hỏng mainboard” và xin chia buồn với bạn.
 

ke-don-cho-tinh-trang-laptop-sap-nguon-bat-khong-len-duoc-02
 

Laptop bị hỏng nút kích nguồn

Nguyên nhân này xảy ra khi đèn báo sạc pin laptop không sáng, và sau khi thực hiện tháo pin cắm lại nguồn, laptop của bạn vẫn không thể hoạt động được, vậy thì rất có thể laptop đã bị hỏng nút kích nguồn.

2, Làm sao khi laptop bị sập nguồn bật không lên được?

Đối với cả ba nguyên nhân trên, bạn đều cần đưa laptop đến các cơ sở sửa chữa laptop để được tư vấn xử lý. Hiện nay, đối với trường hợp laptop bị hỏng nút kích nguồn và hỏng pin, chi phí bạn phải chi trả sẽ không quá cao. Còn riêng đối với trường hợp gặp lỗi phần cứng (mainboard), tùy xem bạn thay hay sửa mà mức giá sẽ dao động từ 1.5 đến 5 triệu đồng. Đây là mức giá được thông báo bởi Thành Vinh Center, một trong những cơ sở sửa chữa laptop uy tín và chất lượng bậc nhất.
 

ke-don-cho-tinh-trang-laptop-sap-nguon-bat-khong-len-duoc-03
 

Đối với những cơ sở khác, mức giá có thể dao động lên xuống tùy từng nơi và nguồn nhập. Tuy nhiên, nếu mức giá được thông báo thấp hơn ở Thành Vinh Center, bạn đọc cần xem xét và đặt nghi vấn, vì rất có thể đây là những cơ sở nhập linh kiện kém chất lượng, hoặc có khả năng cao sẽ thay linh kiện sẵn có trong laptop của bạn thành những linh kiện kém chất lượng hơn nhằm bán lấy tiền.

 

Tuy nhiên, nói cho cùng, để tránh triệt để tình trạng laptop bị sập nguồn bật không lên được, điều quan trọng nhất là người dùng cần phải chú ý giữ laptop của mình thật cẩn thận, hạn chế ăn uống khi đang sử dụng laptop. Người dùng cũng cần phải cẩn trọng với những file không rõ nguồn gốc trên Internet, tránh tải về vô tội vạ khiến máy nhiễm virus. Bạn hãy luôn nhớ đem túi chống nước và chống sốc cho laptop để laptop luôn được bảo vệ một cách hoàn hảo.

Tìm kiếm sản phẩm

Xem tất cả

Khám phá dịch vụ sửa chữa Macbook, Laptop đạt chuẩn 5 sao tại Việt Nam

Sửa Laptop 24h

Sửa Macbook 24h

Linh kiện Laptop

Lắp đặt Camera

Laptop Cũ

Đào tạo nghề

GIỜ MỞ CỬA

Thứ 2 đến Chủ Chật: 7:30-18:00 (Lễ nghỉ)

Thứ 7 - Chủ Nhật: Đông khách xin vui lòng đến sớm

(12h đến 13h30 nghỉ trưa chỉ có người trực nhận máy)

Zalo