Tìm kiếm sản phẩm

Bật mí cách xử lý khi laptop không tắt được nguồn

Ngày đăng: 18/09/2019

 

Tình trạng laptop không tắt được nguồn xảy ra khá thường xuyên đối với chiếc máy tính của bạn. Tình trạng gây nên không ít rắc rối cho laptop của bạn nếu như bạn đã nhấn vào nút shutdown nhưng máy vẫn hoạt động, hệ quả xấu nhất có thể gây chết máy. Vậy dấu hiệu nào cho biết máy tính của bạn không tắt hoàn toàn? Nguyên nhân do đâu? Cách xử lý như thế nào hiệu quả nhất? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này nhé.

bat-mi-cach-xu-ly-khi-laptop-khong-tat-duoc-nguon
Bật mí cách xử lý khi laptop không tắt được nguồn

 

1. Dấu hiệu nhận biết laptop không tắt được nguồn?

Rất đơn giản để nhận biết trường hợp laptop Shutdown nhưng không tắt nguồn. Khi bạn đã mở tính năng shutdown đã được cài đặt trên hệ điều hành, lúc này, bạn sẽ nhìn thấy, màn hình có thể đã được tắt nhưng các bộ phận khác như đèn tín hiệu và đèn bàn phím (nếu có) vẫn sáng, quạt vẫn quay, máy vẫn chạy.

Cách khắc phục tạm thời và hiệu quả nhất là hãy giữ nút kích nguồn khoảng 1 phút đến bao giờ máy tắt hẳn. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp (chống cháy) tạm thời, bởi với cách tắt như vậy trong thời gian dài sẽ rất hại máy, nhất là hệ điều hành và linh kiện phần cứng.
 

bat-mi-cach-xu-ly-khi-laptop-khong-tat-duoc-nguon-02

 

2. Nguyên nhân khiến laptop không tắt được nguồn là gì ?

Để biết được cách khắc phục máy tính tắt không được nguồn. Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên tình trạng nên xử lý một cách hiệu quả và kịp thời nhất. Dưới đây là một số những nguyên nhân cơ bản:

- Lỗi do phần mềm của máy tính như xung đột chẳng hạn

- Các tiến trình như Process hoặc Service chạy ngầm gây nên lỗi mà chúng ta không biết.

- Phần mềm bị xung đột

- Máy bị nhiễm vi rút

- Driver của máy bị lỗi

- Lỗi do sử dụng tính năng Fast Startup

Cách khắc phục lỗi laptop không tắt được nguồn?

Chắc chắn, đây chính là phần mà bạn sẽ tìm hiểu kỹ nhất của bạn viết. Để không làm bạn thất vọng, chúng ta hãy cùng nhau liệt kê những cách khắc phục lỗi laptop không tắt được nguồn  từ đơn giản đến phức tạp nhé.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím

Bạn hãy giữ phím shift cho tới khi máy tắt hoàn toàn

Cách 2:  Dùng lệnh tắt laptop trong cửa sổ cmd

Cách làm như sau:

Đầu tiên hãy mở cmd ra, sau đó gõ shutdown /s /f /t 0, cuối cùng nhấn enter là máy tự tắt.

Cách 3: Khắc phục do lỗi xung đột phần mềm

Nếu như trước đây máy vẫn hoạt động “ngon lành” nhưng dạo gần đây sau khi cài một số phần mềm nào đó khiến máy bạn như bị “đơ” và rất khó khi tiến hành tắt máy bằng tính năng shutdown, đó chính là tác nhân gây nên lỗi không tắt máy hoàn toàn được, cách khắc phục vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần gỡ đi được.

Cách 4: Tắt tính năng Fast Startup

Có thể lỗi thuộc về tính năng khởi động nhanh nếu bạn sử dụng Win 8.1 hoặc 10. Vì thế, hãy thử tắt chúng đi là xong, nhiều người đã thử và thành công mỹ mãn.

Thực hiện như sau:

- Bước 1: Bạn hãy vào lệnh Control Panel, sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại, đó chọn control và ấn enter là hộp thoại control Panel sẽ xuất hiện. Kế tiếp, hãy tìm Category và  chọn System and Security.

Bật mí cách xử lý khi laptop không tắt được nguồn 3

 

Hãy tích vào ô turn on fast startup để dừng tính năng này

- Bước 2: Ở Power Options, chọn Change what the power buttons do

- Bước 3: Còn ở phần When I press the power, bạn hãy nhấn vào Shutdown, tiếp tục kéo xuống thấy cụm từ Turn on fast startup tích vào, nhấn Save Changes để lưu lại là xong.

Cách 5: Off các dịch vụ Service và Process đang chạy ngầm

Thực hiện như sau:

Hãy mở hộp thoại control panel như đã hướng dẫn ở cách 4, sau đó chọn msconfig và ấn enter. Kế tiếp hãy chuyển qua tab Services và thấy dòng chữ Hide all Microsoft services, tích vào, ngay lập tức các dịch vụ ngầm của MS sẽ dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, hãy thử xem các dịch vụ khác trong máy có cần thiết không? Nếu không quan trọng hãy bỏ đi, chỉ cần tích vào ô trống phía bên cạnh là được. Hoặc nếu muốn vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ thì chỉ cần nhấn chọn Disable all.

Sau đó, bạn tiến hành tắt các ứng dụng đã được cài đặt chạy ngầm lại. Khi đã hoàn thành 2 bước ở trên, hãy tắt máy và chờ khoảng 3 đến 5 phút thì khởi động lại máy xem đã ok hay chưa? Nếu có thể, bạn hãy Restart lại 1 lần nữa thì sẽ hiệu quả hơn.
 

/CTY-Thanh-Vinh/Sua-laptop-24h-thanh-vinh-center-179-quoc-lo-13-phuong-26-quan-binh-thanh-hcm-01.jpg
 

Cách 6: Khắc phục do lỗi virus, Malware gây ra

Thông thường, các máy trước khi mua về thường sẽ được cài đặt các phần mềm hỗ trợ tiêu diệt vi rút, đa số là sử dụng phần mềm miễn phí. Tuy không thể diệt hết vi rút xâm nhập vào máy nhưng vẫn hạn chế tối đa sự phá hoại của vi rút gây ra cho laptop của bạn.

Cách 7: Cài Driver mới cho máy tính

Hầu hết chúng ta đều sử dụng driver để làm việc. Vì vậy, nguyên nhân khiến máy không tắt được nguồn có thể là do driver không thích hợp, hoặc máy của bạn không hỗ trợ chương trình này.

Cách giải quyết khá đơn giản, chỉ cần bạn backup lại driver, tiếp đến nâng cấp driver mới là xong.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi laptop không tắt được nguồn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các. Nếu có gì thắc mắc và chưa hiểu rõ, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi theo đường dây nóng hoặc truy cập vào website của công ty để được tư vấn cụ thể hơn.

Tìm kiếm sản phẩm

Xem tất cả

Khám phá dịch vụ sửa chữa Macbook, Laptop đạt chuẩn 5 sao tại Việt Nam

Sửa Laptop 24h

Sửa Macbook 24h

Linh kiện Laptop

Lắp đặt Camera

Laptop Cũ

Đào tạo nghề

GIỜ MỞ CỬA

Thứ 2 đến Chủ Chật: 7:30-18:00 (Lễ nghỉ)

Thứ 7 - Chủ Nhật: Đông khách xin vui lòng đến sớm

(12h đến 13h30 nghỉ trưa chỉ có người trực nhận máy)

Zalo